Có nên sử dụng wordpress làm web ?

WORDPRESS LÀ GÌ?
WordPress là một mã nguồn mở, một CMS được viết bằng PHP và my SQL. Tiền thân của wordpress là một dạng CMS hỗ trợ tạo blog cá nhân cho người sử dụng. Sau một thời gian dài phát triển kể từ khi ra mắt năm 2003, WordPress đã thu hút được nhiều nhà phát triển cho nó để tiến tới việc trở thành một CMS thông dụng nhất trên thế giới hiện nay. Với việc có nhiều đơn vị phát triển cho mã nguồn mở này thì wordpress đã lấn sân sang rất nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, website bán hàng, website giới thiệu công ty và doanh nghiệp.

Trên thế giới ước tính đến thời điểm tại có trên 60 triệu trang web khác nhau được thiết kế bằng wordpress. Cứ có 5 trang web thì có đến 4 trang sử sụng wordpress, vậy wordpress có rẻ không? có bảo mật so với code tay hay mã nguồn khác không?

Lý do sử dụng wordpress:

#1. WordPress được code rất hoàn chỉnh, bảo mật, chạy mượt mà, được cập nhật các bản vá lỗi thường xuyên

Lý do đầu tiên khiến cho nhiều người chọn sử dụng wordpress là việc sử dụng dễ dàng. Sử dụng wordpress mọi người có thể thiết kế web với những thao tác vô cùng đơn giản, nhanh gọn, nhờ vậy mà người dùng không cần có những kiến thức lập trình nâng cao nhưng vẫn có thể tạo ra được website chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, chỉ với vài cú click chuột đơn giản đã thành công tạo ra một trang web với wordpress, tuy nhiên đó là các trang web miễn phí, giá rẻ, không chuyên nghiệp và kém bảo mật. Các website chuyên nghiệp được phát triển dựa trên core wordpress có giá từ 25 triệu đến 150 triệu, tùy vào công năng sử dụng.

#2. WordPress được thiết kế chuẩn SEO, nếu được cung cấp nội dung chuẩn SEO thì rất dễ tăng thứ hạng trên Google.

Ngay tại giao diện để thiết kế website bằng wordpress đã có sẵn các công cụ giúp cho việc tối ưu SEO trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhờ vậy mà khi sử dụng để thiết kế web chỉ cần cập nhật lại các yếu tố như thẻ mô tả, thẻ tiêu đề, từ khóa… là hoàn thành. SEO rất quan trọng, giúp tìm kiếm được khách hàng tiềm năng và tạo ra doanh thu, vấn đề này chưa có

So sánh với với code tay, CMS khác:

#1. Chi phí phát triển web dựa trên nền tảng WordPress so với code tay và CMS khác sẽ rẻ và hiệu quả hơn

WordPress được thiết kế để mở rộng chức năng và đó là những gì các lập trình viên trên toàn thế giới đã làm. Hàng ngàn plugin WordPress đã thêm chức năng đa dạng vào hệ thống cốt lõi WordPress. Vì vậy, cho dù bạn cần một biểu mẫu liên hệ đơn giản hay hệ thống thương mại điện tử đầy đủ tính năng, có một plugin để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn.

#2. Nền tảng WordPress sẽ dễ dàng mở rộng, nâng cấp, cập nhật so với code tay và CMS khác

Nếu code tay, website hoàn toàn phụ thuộc vào đội ngũ dev, dev phải có trình độ tầm cỡ, dev nghỉ là nghỉ web. WordPress có kho giao diện, plugin miễn phí vô cùng phong phú. Tuy nhiên nếu muốn những giao diện độc quyền và plugin chuyên nghiệp, bạn phải tốn một khoản phí đắt đỏ để mua từ những người tạo ra chứ không hẳn là hoàn toàn miễn phí.

#3. Vấn đề bảo mật tùy thuộc và trình độ đơn vị phát triển web

Team làm việc kém thì làm bằng bất kỳ nền tảng code tay và CMS khác nào cũng bảo mật kém, vì vậy chúng ta nên nhìn nhận ở góc độ trình độ phát triển của Team phát triển website. Giá thiết kế website của code tay chuyên nghiệp thường cao hơn cả về thiết kế lẫn gia công mã nguồn .Website khó được chỉnh sửa bởi các đội thiết kế khác hay kĩ thuật viên chuyên biệt của các tổ chức sử dụng bởi mã nguồn thường được thư viện riêng biệt và mã hóa theo thể thức riêng.

WordPress cũng không phải là hoàn hảo về mọi mặt, nó vẫn có một số nhược điểm nhất định. Nhu cầu sử dụng khác nhau nên quyết định đưa ra cũng sẽ có sự khác biệt. Do đó, việc trước tiên mà mọi người cần làm đó là xác định nhu cầu sử dụng web của bản thân. Tiếp theo đó thì hãy đối chiếu các yêu cầu ấy với những ưu điểm của wordpress mà chúng tôi đã kể ra ở trên. Nếu như wordpress có thể đáp ứng tốt những yêu cầu đó thì mới đưa ra quyết định.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đều sở hữu một Website doanh nghiệp code dựa trên nền tảng wordpress, vừa có thể tùy chỉnh theo ý của mình, vừa bảo mật thông tin cũng vừa kế thừa được những tính ưu việt của wordpress.

Là một công cụ lý tưởng để thiết kế web, wordpress hiện đang được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau.